Hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản và đầy đủ nhất

Khi biết cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất sẽ giúp kiến trúc sư và gia chủ làm việc được một cách trơn tru, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Các ngôn ngữ kỹ thuật của bản vẽ thiết kế có những quy tắc nhất định, nên cho dù khác nhau về ngôn ngữ nhưng chỉ cần xem qua là có thể làm việc được với nhau.

Trong giai đoạn thiết kế sơ bộ thì kiến trúc sư và gia chủ sẽ làm việc với nhau qua bản vẽ thiết kế để từ đó đến được ý tưởng thống nhất cho thi công xây dựng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất đơn giản và chi tiết sau đây nhé.

Tìm hiểu bản vẽ thiết kế nội thất là gì?

Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ mô tả bố cục bên trong. Nó là hình thức thể hiện chủ yếu trong kiến trúc căn cứ vào đó kiến trúc sư và gia chủ có thể thiết kế xây dựng được ngôi nhà.

Trong cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất phải lưu ý tới các loại hình biểu diễn là mặt bằng các tầng, mặt đứng và hình cắt của ngôi nhà. Ngoài ra để tăng tính trực quan và thẩm mỹ của bản vẽ các kiến trúc sư còn có các hình vẽ phối cảnh của ngôi nhà giúp gia chủ dễ hình dung căn nhà tương lai của gia đình mình.

Bản vẽ thiết kế nội thất
Bản vẽ thiết kế nội thất là bản vẽ mô tả bố cục bên trong.

Bản vẽ thiết kế nội thất thường được sắp xếp theo trình tự như sau:

– Bản vẽ kiến trúc (thường ký hiệu KT): thể hiện hình dáng bên ngoài và cách sắp xếp các tầng các tầng, cách bố cục các phòng trong từng không gian nhà. Đôi khi bản vẽ kiến trúc còn thể hiện cả việc bố trí nội thất bên trong ngôi nhà

– Bản vẽ kết cấu (ký hiệu KC): thể hiện kết quả tính toán khả năng chịu lực của các bộ phận chủ yếu của ngôi nhà như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang, …

– Các bản vẽ thể hiện hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc trong ngôi nhà.

[link_1]

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ nội thất đơn giản và đầy đủ

Đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng đứng

Mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Nó thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của ngôi nhà nhìn theo góc độ thẳng trên từng mặt với các bố trí tổng quan bao gồm: cửa đi, cửa sổ, ban công, mỹ thuật đường nét và tính cân đối giữa kích thước chung và kích thước riêng của ngôi nhà.

Tùy từng công trình thiết kế nội thất to hay nhỏ, đơn giản hay phức tạp, kiến trúc sư sẽ thể hiện số lượng bản vẽ mặt đứng nhiều hay ít để gia chủ dễ hình dung.

cách đọc bản vẽ xây dựng
Đọc bản vẽ thiết kế mặt bằng đứng

Đọc bản vẽ mặt bằng sàn

Sau khi tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên của ngôi nhà (phần này thường cao 1m so với cao độ tầng nhà đó), mặt bằng là hình chiếu phần còn lại của 1 tầng của ngôi nhà lên mặt phẳng.

Phần mặt bằng dùng để bố trí các vật dụng và phân vùng phòng ốc, lối đi lại được bố trí trong phạm vi 1 tầng của ngôi nhà.

mặt bằng chiếu sáng tầng
Đọc bản vẽ mặt bằng sàn

Đọc bản vẽ thiết kế mặt cắt

Là hình thể hiện công trình thu được khi dựng các mặt phẳng quy ước cắt từ trên xuống ngang qua ngôi nhà (vuông góc thẳng đứng với mặt đất).

Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

[link_2]

bản vẽ kiến trúc
Đọc bản vẽ thiết kế mặt cắt

Đọc bản vẽ thiết kế phối cảnh

Là bản vẽ hình chiếu 3D của công trình giúp gia chủ hình dung được hình ảnh công trình trong thực tế theo cách quan sát thông thường chứ không phải theo ngôn ngữ kỹ thuật. Bản vẽ phối cảnh giúp củ nhà hình dung công trình theo hướng trực quan sinh động với các chất liệu và màu sắc thực tế.

Hy vọng rằng với hướng dẫn cách đọc bản vẽ thiết kế nội thất kiến trúc đơn giản và chi tiết trên đây sẽ giúp các kiến trúc sư, gia chủ có thể làm việc với nhau hiệu quả và ăn ý nhất!

hướng dẫn đọc bản vẽ thiết kế nội thất
Đọc bản vẽ thiết kế phối cảnh

303Interni – Đơn vị thi công phong cách thiết kế nội thất chuyển tiếp uy tín

Được nhiều khách hàng lựa chọn làm đơn vị thi công nội thất hàng đầu bởi chính sự uy tín lẫn kinh nghiệm dày đặc trong suốt quá trình hoạt động. 303Interni đến nay đã có trong mình những chỗ đứng vững trãi trong ngành cũng như rất nhiều những vị khách hàng thân thiết.

Do đó, khi đến với chúng tôi, đội ngũ kiến trúc sư trẻ tuổi của 303Interni sẽ luôn đem đến cho bạn những mẫu thiết kế đầy tính sáng tạo, hoàn hảo nhất, khiến bạn có được những trải nghiệm hài lòng tuyệt đối.

Viết một bình luận