Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 3
25
Th6

Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp, hợp phong thuỷ, gia chủ phát tài

Văn hóa của người Việt luôn nhớ về cội nguồn và công lao của ông bà tổ tiên, chính vì vậy hầu hết mọi gia đình luôn có vị trí đặt thờ cúng ở không gian tốt nhất trong nhà. Cùng tham khảo các mẫu nội thất phòng thờ cho từng kiểu nhà ở và những lưu ý quan trọng trong quá trình thiết kế sau đây nhé!

Bài viết liên quan:

Mẫu nội thất phòng thờ chung cư 

Noi That Phong Tho 2

Bàn thờ được đặt tại vị trí phòng khách sang trọng và uy nghi

Noi That Phong Tho 3

Nội thất phòng thờ tại căn chung cư hiện đại này được thiết kế riêng biệt mang đến nét riêng biệt và nổi bật

Noi That Phong Tho 4

Bàn thờ được kết hợp với kệ tủ, giúp tiết kiệm diện tích và tiện lợi khi dùng

Noi That Phong Tho 5

Bàn thờ chung cư tuy nhỏ nhưng được thiết kế đầy đủ vật dụng cần thiết một cách hợp lý và gọn gàng

Noi That Phong Tho 6

Bàn thờ được đặt giữa các vách gỗ tạo nên một vị trí riêng, đảm bảo cho tính uy nghi và thanh tịnh. Sử dụng chất liệu chính là gỗ cao cấp sang trọng và ấm cúng

Mẫu nội thất phòng thờ cho không gian rộng 

Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 1

Phòng thờ uy nghi và đẳng cấp được đặt riêng tại một phòng rộng, với bàn thờ lớn đầy đủ vật dụng cần thiết. Có một khoảng trống rộng rãi để thực hiện hành lễ và thờ cúng

Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 2

Phòng thờ kết hợp giữa chất liệu gỗ cao cấp và đồng mang đến sự uy nghi và đẳng cấp của gia đình gia chủ

Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 3

Nội thất phòng thờ cho không gian rộng có đầy đủ mọi tiện nghi, có bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên được thiết kế tách biệt và phù hợp

Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 4

Mẫu nội thất phòng thờ cho không gian rộng tiện nghi 

Noi That Phong Tho Cho Khong Gian Rong 5

Chất liệu gỗ tự nhiên với màu sắc trầm được sử dụng ở hầu hết nội thất phòng thờ

Mẫu nội thất phòng thờ nhà ống

Noi That Phong Tho Nha Ong 1

Phòng thờ của nhà ống thường được đặt tại một phòng riêng trên tầng cao nhất của ngôi nhà

Noi That Phong Tho Nha Ong 3

Nhà ống bị hạn chế bởi diện tích chiều rộng vì thế bàn thờ có thể ở vị trí treo trên tường để tiết kiệm không gian

Noi That Phong Tho Nha Ong 5

Bàn thờ được sử dụng chất liệu gỗ thống nhất với các đồ nội thất khác mang đến sự hài hòa

Noi That Phong Tho Nha Ong 2

Bàn thờ được tách riêng bởi vách gỗ với họa tiết tinh xảo ấn tượng

Lưu ý phong thuỷ trong thiết kế nội thất phòng thờ bạn cần phải biết

Sau đây là những lưu ý phong thủy quan trọng trong thiết kế nội thất phòng thờ mà các bạn cần nắm rõ để thực hiện được đúng chuẩn nhất nhé:

Vị trí đặt bàn thờ

Theo phong thủy thì bàn thờ cần được đặt tại vị trí có khí trường tốt nhất trong nhà để mang lại được nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

+ Vị trí đặt bàn thờ tại chung cư: Chung cư với diện tích không quá rộng rãi cho nên bàn thờ thường được treo trên tường ở không gian phòng khách thoáng khí, tránh nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp vào.

+ Vị trí đặt bàn thờ nhà ống: Bàn thờ thường được đặt ở một phòng tiêng biệt tại tầng cao nhất của ngôi nhà, bởi không gian không quá rộng rãi cho nên tránh đặt ở phòng khách ngay dưới tầng trệt, bởi không thông thoáng, nhang khói khó thoát và giảm đi tính tôn nghiêm.

Bên cạnh đó mọi người cũng cần lưu ý đến hướng đặt bàn thờ như sau:

+ Bàn thờ không nên ngược hướng nhà: Bàn thờ đặt ngược với hướng nhà khiến cho gia đình không được hòa thuận, hay cãi vã và nghiêm trọng hơn là khó có con nối dõi. Vì thế cần đặc biệt lưu ý điều này.

+ Bàn thờ tránh xung với cửa: Khi các phía của bàn thờ xung với cửa sẽ ảnh hiowngr đến tài vận và sức khỏe của mọi người trong gia đình. Nếu vị trí không tránh được việc cung với cửa thì cần đặt tấm vách bình phong để che chắn.

+ Đặt bàn thờ cần tránh gần bếp và nhà vệ sinh: Bàn thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng cho nên nếu đặt sát nhà tắm hay nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Còn khi đặt gần bếp sẽ tạo ra hỏa khí nặng, khiến cho tài vận của gia đình bị sa sút.

+ Vị trí đặt bàn thờ không được dưới xà ngang: Đặt dưới xà ngang theo phong thủy sẽ làm cho gia đình hay ốm đau, thần kinh suy nhược và ảnh hưởng đến vận thế bởi xà ngang sinh ra sát khí áp lực.

+ Tránh đặt bàn thờ ở nơi có nắng và gió trực tiếp chiếu vào: Trong phong thủy thì nắng và gió mang nhiều dương khí sẽ không phù hợp với không gian thờ cúng tịnh âm.

+ Không đặt bàn thờ ở ngay cửa ra vào: Cửa ra vào là nơi đón nhiều nhất các vận khí từ bên ngoài vào, đồng thời đây cũng là nơi ồn ào nhiều người vì thế không phù hợp với nơi thờ cúng thanh tịnh.

+ Không nên để bàn thờ ở phòng ngủ: Phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư mà bàn thờ là nơi linh liêng, vì thế tuyệt đối cấm kỵ đặt tại đây.

Lưu ý ánh sáng khi thiết kế nội thất phòng thờ

Phòng thờ mang không khí thanh tịnh, ấm cúng và trang nghiêm nên cần sử dụng nhiều ánh sáng vàng. Tuy nhiên cũng không nên lắp quá nhiều ánh đèn quá sáng và đèn cũng không được chiếu thẳng vào mặt người mỗi khi hành lễ.

Thời gian đặt bàn thờ

Nếu bạn mới xây nhà hoặc mua nhà thì thời gian đặt bàn thờ thường được tiến hành song song với nhập trạch. Cần xem ngày giờ hợp với gia chủ để phù hợp và có được vận khí tốt.

Người lập bàn thờ

Người lập bàn thờ cúng nên là người đàn ông của gia đình, khi lập phải thật thành tâm. Tránh để phụ nữ mang thai lập hay đụng vào bàn thờ hoặc bát hương trong ngày đầu tiên.

Bố trí vật dụng trên bàn thờ

Trên bàn thờ chỉ nên đặt những vật dụng cần thiết và liên quan đến việc thờ cúng như bài vị, di ảnh, bình hoa, khay đựng hoa quả, giấy công đức ở đình chùa….Các đồ lễ sau khi đã tiến hành xong nên hạ xuống thụ lộc, tránh để quá lâu ngày. Hạn chế đặt những đồ giả lên bàn thờ. Nếu có lập thờ Phật thì cần có bàn thờ cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên.

Một số vật dụng cần thiết trong nội thất phòng thờ

Phòng thờ gồm những vật dụng gì là đầy đủ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Bàn thờ gia tiên

Phòng thờ thì chắc chắn không thể thiếu bàn thờ gia tiên, tùy vào diện tích của căn phòng mà lựa chọn kích thước sao cho phù hợp nhất. Gia chủ có thể chọn sập thờ, án gian thờ, tủ thờ, bàn thờ…

Bát hương

Bát hương là món đồ thờ cúng không thể thiếu trong bất kỳ kiểu phòng thờ nào. Mỗi bát hương lại có một nhiệm vụ riêng:

+ Bát hương ở giữa thường là lớn nhất để thờ Phật

+ Bát hương để thờ thần như thổ công, thần tài, thần lộc…

+ Bát hương thờ tổ tiên và những người trong gia đình đã khuất.

Di ảnh thờ

Nếu như người thân trong gia đình như ông bà bố mẹ không còn thì cần có di ảnh thờ, ảnh thờ có thể sử dụng đóng khung hoặc đúng tượng bằng đồng.

Bình cắm hoa sứ

Bình cắm hoa sứ thường được đặt ở vị trí bên trái bàn thờ, để căm hóa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng. Hoặc có thể dùng 2 lọ lộc bình đối xứng 2 bên.

Ngai chén thờ

Trên bàn thờ người Việt luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu, và thường số chén và lẻ chứ không phải chẵn.

Mâm bồng

Một vật dụng nữa không thể thiếu trên bàn thờ chính là mâm bồng để đặt 5 loại quả khác nhau sở hữu 5 ý nghĩa khác nhau. Các loại quả này tùy thuộc vào các vùng miền và gia đình.

Mâm bồng thường có 3 cái là cái giữa để hoa quả, một cái để tiền vàng và một cái để bánh kẹo.

Chân nến hoặc đèn dầu

Mỗi khi hành lễ thì cần đốt chân nến hoặc đèn dầu để mong gia tiên về sum họp và phù hộ cho gia đình.

Như vậy trên đây là những lưu ý quan trọng về cách bài trí và thiết kế nội thất phòng thờ. Hy vọng rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn để có được không gian phòng thờ phù hợp và mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

303 Interni– đơn vị thiết kế nội thất phòng thờ chuyên nghiệp

Lựa chọn 303Interni sẽ là một quyết định tuyệt vời dành cho bạn trong việc thực hiện hóa giấc mơ về một tổ ấm hoàn hảo. Đến với chúng tôi, 303Interni sẽ cam kết là một trợ thủ đắc lực, luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình.


CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT 303INTERNI VIỆT NAM

Website: https://www.303interni.vn

Hotline: (024)7.304.7899

Trụ sở: Số 17 ngõ 133 Nguyễn Phong Sắc, P. Nghĩa Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Gmail: 303interni.vn@gmail.com